Farmvina

Giá thể và cách chế biến hiệu quả trong thuỷ canh

Farmvina, giá thể, thuỷ canh

 1- Giá thể: Trong phương pháp thuỷ canh, giá thể được xem như là đất. Tạo thành từ những hỗn hợp của các vật liệu, nhằm giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây, hỗn hợp này được dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước). Trong hầu hết các hệ thống thủy canh, giá thể rất quan trọng trong giai đoạn hạt gieo nảy mầm và cành giâm ra rễ. Hệ thống càng dùng ít giá thể, vận hành càng dễ dàng và càng đỡ tốn kém.

Giá thể lý tưởng phải có những đặc điểm:

–          Có khả năng giữ ẩm cũng tốt như độ thoáng khí.

–          Có pH trung tính và có khả năng ổn định pH (Help to buffer pH changes over time- pH dung dịch thay đổi thì pH trong giá thể sẽ thay đổi chậm hơn).

–          Thấm nước dễ dàng.

–          Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.

–          Nhẹ, rẻ và thông dụng.

Giá thể có nhiều loại như xơ dừa, sỏi vụn (cỡ hạt đậu), đất nung xốp, đá trân châu (Perlite, từ điển dịch có thể hiểu nó là một loại đá nhỏ kích thước từ hạt đậu tới hạt mè, màu trắng), đá bọt núi lửa, rockwool(loại vật liệu có nhiều thớ, sợi, rất được các trang trại lớn ở nước ngoài ưa chuộng)…. Có thể dùng đơn lẻ hoặc trộn lại để tận dụng ưu điểm từng loại (ví dụ như lớp trên là xơ dừa cho rễ, lớp dưới là sỏi để rút nước).

Một trong những giá thể được ưa chuộng là xơ dừa (không chứa hoặc chứa mùn dừa), là vật liệu tự nhiên, sau khi hấp khử trùng sẽ là môi trường tốt cho hạt mầm và rễ phát triển mà không sợ bệnh hoặc nấm mốc. Mùn dừa mau phân hủy nên sau khi trồng một thời gian, giá thể chỉ còn xơ dừa.

2- Cách chế biến giá thế từ  mùn dừa, cám dừa :

Dùng 1 trong 2 phương pháp sau:

– Dung dich NaOH 0,1% ngâm trong 5 tiếng đồng hồ sau đó xả sạch; dùng dung dịch vôi sống 5% ngâm trong 24 giờ sau đó xả sạch.

Sau đó đem phơi khô mà sử dụng rất tốt.

– Về xỉ than đá, sau khi đập vụn ( đập vừa tay thôi nếu nặng tay quá hầu như nó sẽ thành bột đó), sau đó dùng cái rây để rây bột, rây bỏ phần quá mịn rồi sử dụng, bạn có thể sử dụng một mình hoặc sau khi rửa sạch, phơi khô bạn nên trôn với cám dừa đã xử lý hoặc với tro trấu với tỷ lệ 1:1

Ngoài ra nếu bạn định trồng rau thì nên dùng giá thể trấu hun là rẻ nhất và tốt nhất.

Originally posted 2014-04-20 16:19:31.