Farmvina

Cau kiểng đỏ: Kiểng quí trong trang trí

cau đỏ, cau kiểng đỏ, Farmvina

Với kiểu mọc cụm nhiều thân màu đỏ, mang những lá kéo dài thành bẹ cũng đỏ ôm lấy một phần thân cây tạo thành một báp tròn trông tựa ống son môi phân nhánh cùng khoe sắc đỏ tươi rực rỡ.

Chính sắc đỏ nổi bật trên nền lá xanh, làm Cau kiểng đỏ chiếm vị trí độc tôn trong họ nhà cau –  Arecaceae (còn gọi là họ cau dừa hay họ cọ): đa số thường có bẹ lá màu xanh lá cây, từ xanh lá mạ đến xanh lục thẫm, bóng láng hoặc có phủ lớp phấn trắng, một số loài có cuống lá và bẹ lá trổ gam màu khác.

Cau kiểng đỏ có tên khoa học Cyrtostachys lakka Becc có nguồn gốc ở miền Nam Thái Lan, Malaysia, Borneo và Sumatra. Với hình thái đặc sắc, nó được trồng phổ biến dần ở nhiều vùng nhiệt đới châu Á với nhiều tên gọi tiếng Anh khác nhau như Sealing Wax Palm, Red Sealing Wax, Lipstick Palm, Maharajah Palm..

Những người chơi cây cảnh xem đây là loài cây kiểng quý hiếm, dùng để trồng trang trí cho cả ngoại thất lẫn nội thất. Người ta chỉ cần trồng một, hai bụi ở một góc nào đó của sân vườn, cũng đủ tạo một điểm nhấn mạnh cho cảnh quan cần thiết kế.

Cách trồng và chăm sóc

Ngoài việc trồng đất, có thể trồng cây trong chậu.

Cây sinh trưởng chậm, ưa sáng lúc trưởng thành, cần che bóng nhẹ khi còn non. Cây cần tưới nước đủ ẩm nhưng không chịu úng lâu dài, nên khi trồng đất cần chọn chỗ thoát nước tốt, nếu trồng chậu thì cần kiểm soát mức độ đẫm nước để cây sinh trưởng bình thường.

Có thể để chậu trong nhà, nhưng phải chọn những nơi có ánh sáng mạnh, tránh để những góc thiếu sáng, cây sẽ sinh trưởng kém, màu đỏ bẹ và cuống không rực và có thể rụi dần lá.

Trồng ở công viên, sân vườn không nên đặt dưới tán cây lớn, tránh tình trạng cây thiếu sáng, cây mọc nghiêng lệch, sinh trưởng kém, màu sắc không tươi thắm.

Cũng như nhiều loài khác trong họ cau, cau kiểng đỏ được nhân giống bằng hạt, tốt nhất là hạt tươi. Gieo hạt tươi sẽ mất thời gian 2-4 tháng để nẩy mầm, gieo hạt khô có thể mất cả 1 năm.

Do có màu sắc độc đáo : Sắc đỏ – màu của sức mạnh, quyền lực và chiến thắng, khiến cho cây càng  được ưa chuộng. Có một chậu cau kiểng đỏ trước nhà cũng góp phần giúp gia chủ tự tin vào sự thành công trong công việc cũng như địa vị hiện có của mình.

Originally posted 2014-04-20 21:52:51.