Tưới nước cho rau trồng tại nhà: Việc tưới nước cho rau trồng nhằm đảm bảo độ ẩm cho bộ rễ và rửa sạch bụi bám vào bề mặt lá rau giúp cây quang hợp dễ dàng, vào mùa nắng nóng thì tưới 2 lần trong một ngày ( sáng sớm 7-8 h tưới thật đẫm và chiều khoảng 4h thì tưới nhẹ rửa lá), mùa mưa tưới một lần vào sáng sớm, nếu mưa kéo dài thì tiến hành chống úng cho rau. Đôi khi tưới rau chưa đúng cách cũng làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây rau nói chung.

Cách tưới nước cho rau trồng tại nhà tùy thuộc vào mức độ đầu tư dụng cụ và diện tích rau trồng  mà chia ra làm 3 cách tưới, đó là tưới rau bằng hệ thống phun nhỏ giọt, tưới bằng vòi sen phun nước có áp lực và tưới bằng tay thủ công.

1. Cách tưới nước cho rau trồng tại nhà bằng hệ thống phun sương nhỏ giọt vận hành bằng điện

hệ thống tưới nhỏ giọt
hệ thống tưới nhỏ giọt

Chi phí để đầu tư lắp đặt hệ thống này khá tốn kém, chỉ sử dụng khi gia chủ không có thời gian để chăm sóc cho vườn rau của mình, hệ thống phun sương nhỏ giọt chủ yếu được nhập từ nước ngoài về, bao gồm ống dẩn nước, péc phun sương hay péc nhỏ giọt, hệ thống công tắc điện điều khiển vận hành…

– Ưu điểm:

Cách tưới này tiết kiệm nước và thời gian, cung cấp nước đầy đủ cho rau trồng.

– Nhược điểm:

Vì rau trồng có nhu cầu nước tùy theo thời kỳ sinh trưởng, cần có thời gian theo dõi rau trồng khi gặp mưa bão hay nắng nóng bất thường từ đó tạo điều kiện cho sâu bệnh tấn công.Tưới bằng hệ thống làm cho gia chủ ỷ lại ít chú ý đến công tác chăm sóc rau.

2. Cách tưới nước cho rau trồng bằng vòi sen phun nước có áp lực

–  Uu điểm :

Giúp tưới rau nhanh hơn nếu trồng rau với diện tích khá nhiều, có thể điều chỉnh vòi sen tăng giảm tia nước.

– Khuyết điểm :

Vòi sen phun nước với áp lực mạnh khi tưới rau dễ làm dập hư lá rau gây thối nhũn lá chết cây.

Vòi sen phun nước với áp lực yếu thì cung cấp lượng nước không đủ ẩm cho cây rau phát triển, nếu trời nắng gắt sẽ gây thiếu nước làm rau trồng bị còi cọc chậm lớn.

3. Cách tưới nước cho rau trồng bằng tay thủ công

Tưới nước cho rau

– Ưu điểm:

Giúp gia chủ quan tâm nhiều với vườn rau của mình, từ đó dễ dàng điều chỉnh lượng nước tưới hay khắc phục sâu bệnh kịp thời.

– Khuyết điểm:

 Tưới nước thủ công mất nhiều thời gian và công sức, đồng thời tốn hao lượng nước nhiều hơn các cách tưới nước khác.Cách tưới này phù hợp khi trồng rau tại nhà với diện tích nhỏ.

Tưới bằng thủ công có thể bằng các dụng cụ múc nước như lon, gáo, ca nhựa…xong dùng bàn tay hay một cái rỗ có lỗ thưa hứng dòng nước giúp lượng nước rãi đều trên bề mặt chậu khay rau.

Ông cha ta có câu nói “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” vậy khâu tưới nước cho rau là yếu tố quyết định đến việc trồng rau tại nhà đó các bạn.

 

Originally posted 2014-04-20 08:43:49.