cách trồng hoa hồng

Cách trồng hoa hồng từ A đến Z

Phân tro vô chậu

Trồng hồng vào chậu, ai cũng muốn cây trồng lúc nào cũng được tươi tốt, sai hoa. Muốn được vậy thì phải cung cấp đủ phân tro cho cây, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng để sống.

Chính vì vậy khi trồng cây vào chậu, dù người chơi hoa tài tử cũng phải nghĩ đến việc trộn phân như thế nào cho đủ chất lượng mới an tâm.

Nếu trồng số ít, ta có thể đến các vựa bán cây cảnh để mua phân về trồng. Ở đấy, họ có trộn sẵn và vô bao, khách hàng mua về cứ trút vào chậu kiểng mà trống. Chất lượng phân cũng khá tốt, giá cả lại rẻ.

Còn trồng với số lượng nhiều thì ta phải chịu khó tìm mỗi nơi một thứ: như phân chuồng phải tìm đến khu chăn nuôi trâu bò ở vùng ngoại ô; phân tro trấu thì mua ở các điểm bán cây cảnh, nếu mình không thể tự tay chế biến được.

Thông thường thì có những công thức trộn phân cho vào chậu như sau:

  • Đất thịt (hay cát pha) tơi nhuyễn + phân chuồng hoai, mỗi thứ một nửa trộn lại cho đều trước khi đổ vào chậu.
  • Một phần đất thịt (hay cát pha) tơi nhuyễn. Một phần tro trấu. Một phần phân chuồng hoai. Ba thứ số lượng bằng nhau, và trộn cho đều.
  • Một phần đất mùn. Một phần phân chuồng hoai. Một phần tro trấu. Ba thứ đó có số lượng bằng nhau. Thêm một muỗng cà phê phân hoá học NPK hay DAP cho mỗi chậu, rồi trộn tất cả các thứ đó cho đều …

Trồng hoa hồng bằng tro trấu rất tốt, nhưng nếu cho vào chậu với số lượng nhiều quá (hơn phân nửa) lại bất lợi cho việc trồng hồng.

Vì tro trấu vốn xốp, không giữ nước và độ ẩm lâu dài được. Trong khi đó thì cây hồng lại trồng giữa nắng chang chang cả ngày, đất trồng không giữ ẩm thì cây sẽ mất sức.

Ngược lại, trong thời gian đang ương cây, đang giâm cành lúc nào cũng được che nắng thì việc trồng bằng tro trấu lại có kết quả tốt.

Trồng hoa hồng vào chậu lúc nào?

Nếu trồng hoa hồng vào chậu lúc sáng sớm hoặc xế chiều, vì vào giờ đó không khí mát mẻ. Trồng vào mùa mưa hay mùa nắng đều được, trồng vào mùa nắng trong vài tuần đầu ta phải che nắng cho cây; hoặc ban ngày đem chậu vào chỗ râm mát, chời tối ra lại bưng phơi sương.

Có chịu khó dưỡng cây như vậy thì trong thời gian đầu cây hồng mới sống được.

Trồng hồng vào chậu ta nên tiến hành những bước sau đây:

  1. Lấy miếng ngói nhỏ hay gạch bể bằng hai ngón tay kê trên những lỗ thoát nước ở đáy chậu sao cho hở ra một khoảng trống, đất không bít lại mà nước tưới lại có lối thông thoát ra ngoài.
  2. Đất và phân trộn xong, đổ vào một phần ba chậu. Sau đó tưới nhẹ cho đất ướt và kiểm soát xem nước tưới có thoát ra được ở các lỗ thoát nước trổ dưới đáy chậu không. Nếu lỗ bị bít thì phải điều chỉnh lại cách đặt các miếng ngói … Trong trường hợp khó khăn quá thì không bỏ ngói vào chậu.
  3. Bứng cây hồng vào chậu. Nếu cây nằm trong bầu ni lông thì đặt cây nằm nghiêng trong chậu, dùng dao bén rạch đứt bao ni lông từ trên xuống dưới để lột bao ra khỏi bầu. Sau đó, nhẹ nhàng đặt cây đứng thẳng lên giữa chậu, rồi lấy đất trộn phân chèn chung quanh. Nên dùng tay ấn đất cho dẽ xuống để giữ cho gốc khỏi lung lay. Không nên ấn quá chặt vì có thể làm đứt các rễ non. Sau đó tưới nhẹ cho đất dẽ xuống …

Nếu cây mua về nằm trong chậu xi măng hoặc chậu đất nung mà kích thước quá nhỏ không thể trồng tiếp được; hoặc mình muốn sang qua chậu nhà lớn hơn, đẹp hơn thì, một là nhẹ tay đập bể chậu đó để bưng nguyên bầu cây sang chậu mới (đã có sẵn một phần ba phân và đất), hai là tưới nước vào chậu cho đất mềm ra không bám cứng vào thành chậu.

Sau đó, một tay luồn dưới đít chậu nhắc chậu bổng lên, bàn tay kia xoè rộng ra dùng ngón trỏ và ngón giữa kẹp lấy gốc hồng, những ngón còn lại giữ vững cho bầu đất, lật ngược chậu lên thì cả khối nặng của đất sẽ sút ra khỏi chậu.

Nên cho cả bầu đất này vào chậu, sau đó chèn đất mới (đã trộn phân) chung quanh cho dẽ chặt.

Nếu cây mua về nằm trong giỏ tre thì có cách xử lý như sau: Dùng kéo sắt cắt dọc giỏ tre từ trên xuống dưới để loại giỏ ra ngoài.

Việc kế tiếp là rạch bao ni lông cũng từ trên xuống để lột bỏ ra khỏi bầu đất. Sau đó, ta đặt đầu đứng thẳng trong chậu rồi chèn đất xung quanh …

Việc trồng cây hoa hồng mới mua về vào chậu kiểng dễ đối với những ai đã thao tác quen tay, còn đối với người mới thực hành lần đầu thì có khi vì lúng túng mà hỏng việc.

Chỉ cần sơ sẩy bể bầu đất khiến bộ rễ bị thương tổn là cây đã mất sức khó sống.

Điều quan trọng của việc trồng cây hồng vào chậu là lớp mặt đất trong chậu phải nằm ngang cổ rễ, và phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba cm.

Mắt ghép trên cây phải cao hơn mặt đất chậu khoảng 5cm mới tốt.

Nhiều người khi trồng cứ lấp đất tràn chậu, thậm chí còn đắp vun lên, tưởng vậy cây sẽ có thêm chất dinh dưỡng để sống tốt.

Thật ra, đất lấp tràn chậu (nhất là đắp vun lên) không có lợi cho cây vì nước tưới bị tràn ra ngoài gần hết, lại mang theo chất màu trong đất trôi đi.

Đó là chưa nói đến việc gây ra dơ bẩn cho khu vực trồng cây cảnh. Cách tốt nhất như chúng tôi vừa nói là mặt đất trong chậu phải thấp hơn thành chậu khoảng vài ba cm mới tốt, có như vậy nước tưới mới có cơ hội thấm dần khắp mọi ngõ ngách trong chậu, chỉ có phần dư ra mới thoát ra ngoài.

Khi trồng xong, ta nên tưới nhẹ lên toàn thân cây và gốc cây một lần nữa, nhưng là cách hà hơi tiếp sức cho cây hoa hồng được sống khoẻ mạnh hơn.

Việc kế tiếp là dùng vài ba que tre nhỏ bằng ngón tay út, hay bằng chiếc đũa ăn cơm với chiều dài khoảng bốn năm mươi cm, một đầu cắm sây vào đất, còn đầu que tre kia hướng về phía thay hay các cành hoa hồng, cột chặt chỗ nhánh hoa hồng tiếp giáp với que tre để giúp cây có thể đứng thẳng, đứng vững khi bộ rễ của nó chưa đủ để tiếp xúc với môi trường sống mới.

Sau cùng, bạn nên nhớ rằng chúng ta cần che nắng cho chậu hoa hồng, hoặc tốt nhất là bưng chậu vào nơi có bóng râm, giúp cây hỏi héo úa.

–> Xem trang kế: Trồng hoa hồng vào bồn

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-03-18 12:53:05.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top