cách trồng hoa hồng

Cách trồng hoa hồng từ A đến Z

Cách trồng hoa hồng tại thành phố

Ở thành phố đất hẹp người đông, nhà cửa san sát nhau, nhà nào may mắn có được một khoảnh sân nhỏ cũng phải dành cho nhiều công việc, trong đó có việc để xe …

Thế nhưng, “khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” sống tuy chật chội nhưng ta vẫn có thể tìm ra những nơi thích hợp để có một góc trồng cây cảnh để ngắm đỡ buồn …

Ai cũng biết, cuộc sống mà không có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên thì chán ngán. Sống như vậy dù giàu sang cách mấy vẫn vô vị, không vui.

Vì vậy, nếu nuôi được con thú, trồng được cây hoa để lúc rỗi rãnh được vuốt ve, được nhìn ngắm thì không còn gì sung sướng cho bằng! Đời sống của người thành phố vốn là vậy.

Cách trồng hoa hồng tại sân

Nếu nhà có một khoảnh sân thì tuyệt. Ta có thể thu xếp để chừa ra một góc nào đó, bên phải hay bên trái cũng được để trồng một vài bụi hồng.

Nếu sân lót gạch hoặc tráng xi măng thì ta có thể kê vài ba chậu kiểng. Miễn sao nơi trồng hoa hồng thông thoáng là được.

Trồng hồng không đòi hỏi chậu kiểng phải to, đường kính mặt chậu khoảng 25cm – 30cm là đủ. Nếu chậu hẹp thì năng thúc phân, tưới nhiều lần …

Cách trồng hoa hồng ở hàng ba

Hàng ba là một “khoảnh sân” nhỏ ở trước nhà, hàng ba thường chật hẹp lại là nơi vốn được tận tối đa để chất chứa nhiều thứ đồ đạc lỉnh kỉnh, mặc dù nó nằm trước mặt tiền nhà.

Tuy chật, nhưng nếu khéo thu xếp, ta vẫn có thể tìm ra được một khoảng trống nào đó để đặt vài ba chậu kiểng trồng hoa hồng.

Trồng hồng tại hàng ba thì ít có nắng, mà nếu có thì cũng chỉ nhận được chút ít nắng sáng hay chiều. Trồng như vậy thì hồng không sung, tán lá lại lệch. Những cành hướng ra ngoài nắng thì tươi tốt, mọc cao thêm, hoa nở nhiều.

Còn những cành nằm phía khuất ánh sáng thì rất chậm phát triển, đã thế năm thì mười hoa mới trổ được vài hoa. Vậy, muốn cho cây phát triển tán lá đồng đều, độ nửa tháng một lần ta xoay chậu hồng từ chỗ tối ra chỗ sáng, rồi lần sau làm ngược lại.

Tuy trồng theo cách đó không mấy ai vừa ý, nhưng thưa bạn … có còn hơn không. Biết sao hơn và đòi hỏi gì hơn.

Cách trồng hoa hồng tại bồn hoa ở ban công

Bồn hoa ban công ở thành phố nên hiểu là cái bồn nhỏ xây bằng xi măng ở mỗi tầng lầu. Thường thì bồn hoa chỉ có chiều sâu khoảng 4cm, và chiều dài cũng chỉ giới hạn từ năm sáu cm đến hai mét là cùng.

Bồn được đúc nối tấm ban công gie ra ngoài trời … mà mỗi khi tưới nước cho cây, nếu không khéo lại rơi lên đầu người qua đường bên dưới.

Trồng hoa hồng ở bồn hoa ban công tuy lộ thiên thật, nhưng ánh nắng trong ngày không sao chiếu đủ được. Có thể cây chỉ nhận được ánh nắng hay chỉ nắng chiều, và chút đỉnh nắng vào buổi trưa đứng bóng.

Trồng nơi thiếu nắng như vậy, hoa hồng sinh trưởng kém lại thường bị sâu bệnh tấn công. Cây trồng ngoài bồn không tiện chăm sóc, chồm người ra để tỉa lá bắt sâu quả là bất tiện, có khi sơ sẩy nguy hiểm.

Vì vậy, nên xịt thuốc trừ sâu theo đúng định kỳ, và khi xịt thuốc nên cẩn thận kẻo gây phiền hà cho những ai đang đi bên dưới.

Cách trồng hoa hồng tại sân thượng

Sân thượng là mái bằng của nhà lầu đúc. Sân thượng là nơi quang đãng, thoáng gió, thời gian rọi nắng trong ngày rất dài nắng sáng, trưa, chiều đầy đủ.

Sân thượng là nơi lý tưởng để trồng hoa hồng. Hồng trồng trên sân thượng ít có mầm nấm bệnh, cũng ít khi bị sâu rầy cùng các loại côn trùng đến phá hoại.

Có điều sân thượng là nơi … ai cũng ít đặt chân đến, nhất là những vị cao tuổi nên trồng hồng mà không có dịp để ngắm thường xuyên thì … cũng nản.

Nếu trồng mà mỗi ngày cắt cành đem xuống cắm vào bình trang trí cho sang nhà cửa thì cũng thú vị.

Cách trồng hoa hồng lưu động

Có nhiều người cuộc sống cả đời gần như gắn liền với sông nước, thậm chí dùng ghe thuyền làm nhà ở. Dù không có tấc đất trong tay, nhưng họ vẫn trồng được hoa hồng.

Thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp những hình ảnh vừa lạ lẫm, vừa nên thơ, đó là những chậu Hồng với những đoá hoa tươi thắm đặt đằng mũi tàu thuyền qua lại trên sông …

Một vài đoá hoa hồng dù ở trong môi trường sống nào cũng tăng thêm thi vị cho đời sống vốn nhiều lo toan này.

Cách trồng hoa hồng trong chậu

Cây hoa hồng trồng trong chậu cũng tạo được cái vẻ đẹp riêng của nó. Cây hồng không kén chậu trồng, trồng trong chậu đắt tiền (tráng men) hay thứ chậu chợ (bằng đất nung) thì giá trị của nó vẫn không khác gì nhau.

Vì đứng gần chậu hồng người thưởng ngoạn thường bị hớp hồn bởi những đoá hoa xinh, chứ đâu ai còn hơi sức đâu ngắm nhìn cái chậu!

Vậy thì chúng ta cứ bàn đến cái chậu làm bằng đất nung. Loại chậu này rẻ tiền, mà hình dáng bên ngoài cũng đẹp.

1. Chậu trồng hồng

Cây hồng không to cao nên chậu trồng cần lớn. Chọn loại chậu có đường kính mặt chậu từ 25cm đến 40cm, và chiều cao khoảng 25 cm là vừa.

Chậu như vậy vừa gọn nhẹ, tiện việc di chuyển khi cần.

Với chậu nhỏ hơn kích thước trên, trồng vào đó một gốc hồng vẫn đẹp, nhưng trở ngại là chất dinh dưỡng chứa bên trong không được bao nhiêu, nên tạ lại phải bận tâm đến việc vô phân cho cây tươi tốt.

Còn dùng chậu lớn hơn thì có thể trồng nhiều cây và phải đặt vào nơi cố định.

Trong trường hợp này ta nên chọn chậu men, có hoa văn đẹp, góp phần vào việc trang trí cho sân vườn.

Chọn mua một cái chậu, ta phải quan sát các lỗ thoát nước trổ dưới đáy chậu. Nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước, nếu chỉ có một thì cái lỗ đó phải đủ rộng (đường kính khoảng 2cm) mới đủ sức thoát nước.

Như các bạn đã biết, cây hoa hồng không chịu úng thuỷ. Nước mưa hay nước tưới vào chậu, lượng nước dư thừa không có lối thoát ra thì bộ rễ cây hồng sẽ hư thối làm chết cây.

Nên tìm mua loại chậu có chân, để đáy chậu không áp sát xuống mặt đất, gây trở ngại cho việc thoát nước.

Nếu không, phải kê chậu lên, cách mặt đất khoảng 5cm mới tốt.

–> Xem trang kế: Phân tro vô chậu

cửa hàng farmvina
Print Friendly, PDF & Email

Originally posted 2017-03-18 12:53:05.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Scroll to Top