Các loại cỏ làm nền trang trí sân vườn bao gồm nhiều loài tùy thuốc vào ý đố thiết kế cảnh quanh và chi phí đầu tư nhiều hay ít tiền của gia chủ.

1. Cỏ tạo thảm xanh sân vườn với diện tích lớn

các loại cỏ

Thông thường người ta chọn cỏ lá gừng hay còn gọi là cỏ lá tre ( do lá cỏ trông như lá tre), tên khoa học làAxonopus compressus .Cỏ lá gừng vừa dễ trồng nhanh tạo thảm lại vừa rẻ tiền.Tuy nhiên cỏ lá gừng có một nhược điểm là khả năng chịu hạn kém lại mất thời gian công sức cắt hàng tháng để duy trì độ cao của cỏ đảm bảo mỹ quan.

2. Cỏ lông heo, cỏ nhung Nhật

cỏ lông heo

Cỏ lông heo (có tên khoa học là Zoysia tenuifolia Willd), cỏ nhung (có tên khoa học là Zoysia japonoca) là những loại cỏ lá rất ngắn nhuyễn tạo nền thảm mịn có màu xanh sáng, người ta thường trồng cỏ nhung, cỏ lông heo trồng trên đồi cao, dọc đường đi dạo, mảng cỏ có diện tích nhỏ do cỏ nhung và cỏ lông heo có giá thành khá đắt và công tác trồng tạo mặt bằng và chăm sóc thảm cỏ này cũng đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao. Đối với các ngôi nhà biệt thư sân vườn nên trang trí loài cỏ này sẽ làm ngôi nhà thêm sang trọng.

3. Cỏ đậu phụng ( lạc tiên)

cỏ đậu phụng

Cỏ đậu tên khoa học là Arachis pintoi , thuôc họ Đậu , cỏ có lá như cây đậu phụng lại cho hoa màu vàng rất đẹp, trồng cỏ đậu phụng đòi hỏi đất trồng thoát nước tốt và bón phân thường xuyên hàng tháng.Cỏ đậu phụng thích hợp trồng trên dãy đất hẹp dài sẽ tạo mảng cỏ vàng sáng, nếu trồng với diện tích lớn thì sau thời gian 5-6 tháng thảm cỏ đậu dễ bị hư rụi do bị sâu xám tấn công, cỏ sẽ chết từng vệt đen rất khó phục hồi.

4. Cỏ cúc xuyến chi ( cỏ cúc Thái)

Có tên khoa học là Wedelia trilobata

Cỏ cúc có xuất xứ từ Thái Lan, dễ trồng dễ chăm sóc, có hoa màu vàng dễ thương  lại chịu hạn. Có thể nói đây là loài cỏ có sức sống rất mãnh liệt, nó có thể mọc tốt trên nền cát, đất đỏ cằn cỗi, chính vì thế cỏ cúc xuyến chi có thể mọc hoang và cạnh tranh dinh dưỡng các lòai cỏ khác ngoài thiên nhiên. Hiện nay cỏ cúc xuyến chi được trồng rất nhiều nhằm để phủ xanh đất trống xung quanh các cầu vượt nhằm tiết kiệm nước tưới do đây là loài cỏ chịu hạn tốt nhất.

5. Cỏ Đài Loan

Tên khoa học Ophiopogon japonicus . Cỏ có lá ngắn màu xanh thẫm, mọc thành từng tép nhỏ, chậm sinh trưởng, cỏ Đài Loan có thể mọc được nơi ít ánh sáng nhất như trong nhà, giếng trời, gốc cây…sử dụng như loài cỏ nội thất.

6. Cỏ lan chi

 Gồm cỏ lan chi là ngắn ( tên khoa học là Chlorophytum bichetii )  có mép lá màu trắng, phía trong màu xanh nhạt, được dùng trang trí gốc cây hay viền bồn dưới bóng râm, nếu trồng cỏ lan chi nơi nhiều ánh nắng sẽ dễ bị cháy lá.

Cỏ lan chi lá dài  ( tên khoa học là Ophiopogon jaburan có hai loại lá dài màu trắng và lá dài màu xanh đậm.

Originally posted 2014-04-20 18:07:30.