Trồng tỏi tại nhà: Bạn nên chọn mua loại tỏi mà gia đình ưa thích, hay ăn để trồng. Mỗi củ tỏi có thể tách thành nhiều tép con, mỗi tép con phát triển thành một cây.

Do đó, tùy thuộc vào diện tích đất trồng và nhu cầu tiêu thụ của gia đình bạn để điều chỉnh số lượng tỏi trồng trong một lần cho hợp lý.

Thực hiện trồng tỏi tại nhà:

Dùng tay nhẹ nhàng tách củ tỏi thành các tép con. Tránh dùng lực quá mạnh khiến tép tỏi bị dập.

Chọn lấy những tép to nhất để trồng. Bạn trồng tép tỏi càng to thì sẽ thu hoạch được những củ tỏi mới càng to.

Chú ý bóc hết các lớp vỏ khô bên ngoài, chỉ để lại lớp vỏ lụa trong cùng. Giữ nguyên phần gốc và đỉnh của tép tỏi.

Khi trồng, đặt phần gốc xuống đất, hướng phần đỉnh lên trên. Mỗi tép tỏi cách nhau từ 8 – 10 cm nếu trồng trong vườn. Có thể thu hẹp khoảng cách này khi trồng trong các loại chậu cảnh, nhưng không nên trồng quá dày để cây hấp thụ đủ chất dinh dưỡng nuôi củ mập mạp.

Sau đó, lấp đất kín các tép tỏi và tưới nước để giữ độ ẩm cho đất. Lớp đất này chỉ cần dày khoảng 5 – 6 cm. Rễ tỏi sẽ phát triển nhanh và mạnh nếu gặp thời tiết ấm áp.

Thu hoạch sau khi trồng tỏi tại nhà:

Sau từ 2 – 3 tháng, tỏi sẽ ra hoa. Hoa tỏi mọc thành cụm trên đầu một trục hình trụ từ thân củ kéo dài ra. Bạn có thể thu hoạch những thân trụ và hoa – được gọi là ngồng tỏi để chế biến các món xào cực hấp dẫn.

Hoặc, cắm trong bình trang trí nhà cửa cũng rất đẹp mắt.

Để thu hoạch tỏi đúng thời điểm, bạn hãy quan sát phần lá tỏi. Số lá tỏi mọc quanh thân tương ứng với số tép của củ bên dưới. Khi 1/2 số lá khô héo có nghĩa tỏi đã sẵn sàng để bạn thu hoạch.

Chờ đợi toàn bộ thân và lá tỏi khô mới thu hoạch là điều sai lầm.

Trước khi nhổ tỏi, tốt nhất nên dùng bay đánh tơi phần đất xung quanh để khi kéo tỏi lên củ không bị đứt. Ngoài ra, những củ dập nát rất dễ bị thối nên bạn cần thu hoạch nhẹ nhàng và cẩn thận.

Sau đó, rũ sạch lớp đất bên ngoài và treo ở vị trí khô ráo, thoáng khi, đón được ánh nắng mặt trời trực tiếp càng tốt.

Originally posted 2014-04-19 13:43:25.