Farmvina

Trồng khoai lang ‘Thạch Sanh’ từ củ tại nhà

an toàn, củ, khoai lang, tại nhà

Để bắt đầu trồng khoai lang theo cách này không thực sự đơn giản như khi gieo hạt thông thường. Bạn cần chọn mua lấy củ khoai lang tươi – giống khoai yêu thích của gia đình, rửa sạch, cắt làm đôi. Tiếp theo, xiên 3 cây tăm vào phần thịt ở khoảng giữa của nửa củ khoai vừa cắt để làm giá đỡ, rồi đặt nó vào một cốc nước sạch.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 1

Khoai lang sau khi mua về rửa sạch, cắt làm đôi. Luôn thực hiện với củ khoai đang tươi.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 2

Chuẩn bị một cốc nước có đường kính tương đương với đường kính của củ khoai. Xiên khoảng 3 cây tăm vào thịt củ khoai để giữ nó không chìm trong nước.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 3

Thả nửa củ khoai vào trong cốc nước sạch sao cho 1/2 củ chìm trong nước và phần còn lại nổi lên trên, tiếp xúc với ánh sáng. Lúc này, rễ sẽ mọc ở dưới và mầm non sẽ mọc ở trên. Mỗi nửa củ có thể mọc đến 50 mầm và tất cả số mầm đó đều có thể trồng thành cây khoai lang.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 4

Sau một vài tuần phát triển ở một vị trí đầy đủ ánh nắng mặt trời, củ khoai sẽ mọc cả rễ và mầm đúng như những gì chúng ta mong đợi.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 5

Lúc này, rất nhiều mầm non đã mọc đủ cao, tầm 12 cm để có thể tách rời khỏi bề mặt củ khoai lang và bắt đầu phát triển thành cây con.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 6

Để tách rời mầm non, bạn nhẹ nhàng xoắn những mầm cao nhất và khỏe nhất. Nên cầm sát gốc – điểm tiếp xúc gần nhất với bề mặt củ khoai để tránh làm gãy mầm.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 7

Sau đó, đặt chúng vào một bát nước ấm tầm 30 – 35oC, phần gốc nằm trong nước, phần lá chồi lên trên, để thúc đẩy rễ sinh trưởng trực tiếp từ mầm non.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 8

Thậm chí chưa cần đến 1 ngày sau, rễ của mầm đã bắt đầu mọc. Tất cả quá trình kích thích nảy mầm đều cần ánh sáng mạnh, do đó, bạn cần để chúng ở vị trí nhiều nắng.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 9

Ngay khi rễ mầm mọc dài tối thiểu 2.5 cm là bạn có thể đem trồng chúng xuống đất. Trường hợp không có vườn, bạn có thể trồng trong chậu cảnh, bao cát hoặc hộp xốp… tùy thuộc vào điều kiện sống cụ thể.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 10

Khoảng 1 tháng sau, bạn sẽ thấy các cây khoai lang mới phát triển rất mãnh liệt.

Trồng khoai lang 'Thạch Sanh' từ củ - 11

Sau khoảng 3 tháng, khoai lang sẽ cho củ đủ lớn để thu hoạch. Trước đó, bạn có thể ngắt bớt ngọn để ăn. Khi ngắt bớt ngọn, cây sẽ tập trung dinh dưỡng nuôi củ nhiều hơn là lá và củ sẽ mập và ngọt hơn.

Chúc các bạn thành công!

Originally posted 2014-04-19 13:45:47.