Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

Farmvina

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn

rau an toàn, rau hữu cơ

Thời gian gần đây, rau sạch, rau an toàn được người tiêu dùng quan tâm tìm hiểu, tìm hiểu để chọn cho mình những bó rau xanh đảm bảo cho sức khỏe, tìm hiểu để tự trồng những khay rau sạch, rau an toàn cho bữa ăn hàng ngày và trãi nghiệm thú vui sân vườn.

Rau hữu cơ cũng là một cách trồng rau mới hiện nay, những cách trồng rau này có điểm gì khác nhau? Quan điểm sau sẽ cho chúng ta thêm chút hiểu biết về thú trồng rau tại nhà này.

cách trồng rau

Ông Đặng Quang Minh, giám đốc một công ty cổ phần cho biết: Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau ở một số điểm. Về mức độ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và người sản xuất, rau hữu cơ an toàn hơn do không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Trong khi đó, rau an toàn được sử dụng các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng trong ngưỡng an toàn. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cũng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn.

Mùi vị, so với rau an toàn thì rau hữu cơ có mùi đậm đà, tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau an toàn sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học. Tuy nhiên, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.

Tiêu chíRau hữu cơ (Organic)Rau an toàn (VietGAP, GlobalGAP)
Phân bónPhân chuồng hoai mục, phân xanh, phân hữu cơ vi sinh, không sử dụng phân hóa họcPhân hóa học (được kiểm soát chặt chẽ về liều lượng và thời gian cách ly)
Thuốc bảo vệ thực vậtKhông sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ hóa học, chỉ dùng các chế phẩm sinh học, thảo mộcSử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học (được kiểm soát chặt chẽ về loại, liều lượng, thời gian cách ly)
Giống cây trồngGiống truyền thống, không biến đổi genCó thể sử dụng giống biến đổi gen (được kiểm soát và cấp phép)
Môi trường đấtĐất phải được cải tạo 3 năm không sử dụng hóa chất trước khi trồngĐất đạt tiêu chuẩn về độ phì nhiêu, không ô nhiễm kim loại nặng và các chất độc hại
Quản lý dịch hạiSử dụng các biện pháp sinh học, thủ công, bẫy pheromone, luân canh cây trồngSử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học (được kiểm soát) kết hợp với các biện pháp sinh học
Chứng nhậnChứng nhận hữu cơ (USDA Organic, EU Organic,…)Chứng nhận VietGAP, GlobalGAP
Giá thànhThường cao hơn rau an toànThường thấp hơn rau hữu cơ
Ngoại hìnhCó thể không đều, kích thước nhỏ hơn, màu sắc không bắt mắtThường đều, đẹp, kích thước lớn, màu sắc tươi sáng
Hương vịThơm ngon tự nhiên, đậm đàCó thể không đậm đà bằng rau hữu cơ

Lưu ý:

  • Rau hữu cơ và rau an toàn đều đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
  • Rau hữu cơ có giá trị dinh dưỡng cao hơn và thân thiện với môi trường hơn.
  • Người tiêu dùng nên lựa chọn rau có nguồn gốc rõ ràng, được chứng nhận để đảm bảo chất lượng.

Originally posted 2014-04-20 08:42:02.